4 yếu tố để nhà tổ chức sự kiện chọn màn hình LED

LED for event

Trong các hội nghị – hội thảo, để hiển thị nội dung bài trình bày hay trình chiếu các video minh họa, người ta hoặc dùng máy chiếu hình ảnh (projector) hoặc hệ thống màn hình LED. Thực tế các sự kiện thường thích sử dụng máy chiếu hình ảnh (projector) do chi phí thuê thấp và thường được đơn vị cho thuê địa điểm tổ chức sự kiện (khách sạn, trung tâm hội nghị – tiệc cưới….) cung cấp trọn gói. Máy chiếu lại rất dễ sử dụng và có tính cơ động cao.

Tuy nhiên, trong quá trình thiết kế sân khấu và lựa chọn hệ thống hệ thống hiển thị hình ảnh, có một số yếu tố quan trọng cần tính đến mà nhà tổ chức sự kiện chuyên nghiệp nên lựa chọn hệ thống màn hình LED thay cho máy chiếu như sau:

1. Đảm bảo chất lượng hình ảnh đủ tốt cho hệ thống quay phim ghi hình:

Để phát lại trực tiếp cho người xem trực tuyến qua live streaming, hay để lưu trữ sử dụng về sau, ví dụ cho video on-demand thì hình ảnh trên hệ thống hiển thị phải đủ độ sáng.

Do hình ảnh máy chiếu được hiển thị trên một màn trắng không tự phát sáng được đến độ sáng kém, dẫn đến hình ảnh ghi lại sẽ có độ nét thấp và màu sắc kém trung thực. Lựa chọn hệ thống màn hình LED thay thế sẽ nâng cao chất lượng hình ảnh tốt cho cả người xem ở phòng họp lẫn người xem trực tuyến hay on-demand về sau do nó có độ sáng rất cao và dãi màu khá rộng.

2. Giảm tác động của hệ thống đèn pha chiếu sáng:

Hệ thống đèn pha chiếu sáng của phòng họp hay sân khấu có thể làm mờ hay nhòe hình ảnh trên màn máy chiếu, dẫn đến độ phân giải hình ảnh bị giảm, chữ khó đọc. LED cho sự kiện

Hệ thống màn hình LED cho phép điều chỉnh độ sáng của nó dễ dàng, có thể giảm xuống khoảng 20% – 30% độ sáng tiêu chuẩn nhưng vẫn đảm bảo nhìn tốt, do đó cho phép bên thiết kế hệ thống chiếu sáng linh hoạt trong việc thể hiện ý tưởng của mình.

3. Thể hiện các hiệu ứng chiếu sáng sân khấu với nhiều kịch bản chiếu sáng khác nhau nhưng vẫn đảm bảo thu hút người xem trực tiếp và gián tiếp qua live streaming.

Hệ thống màn hình LED có nhiều kích thước, hình dạng và cách thức lắp đặt khác nhau. Nó có thể gắn cố định trên tường, lắp trên các mô hình di động được trên sân khấu, có thể treo lơ lửng trên trần giữa sân khấu, có thể uốn cong, đặt trên sàn sân khấu,… giúp nhà thiết kế sân khấu tự do trong việc thể hiện các hiệu ứng sân khấu, từ đó làm tăng mức độ tương tác và gắn kết với người tham dự. Các đạo diễn chương trình ca nhạc lớn là bậc thầy trong việc ứng dụng hệ thống LED để làm hiệu ứng.

Hệ thống LED còn cho phép tạo các hình ảnh có kích thước khổng lồ, có thể ở cả hai mặt của môt đoạn tường cho phép người xem ngồi khu vực xa sân khấu ở những khán phòng có quy mô lớn như nhà thi đấu – sân vận động không bỏ sót bất cứ chi tiết nào trên sân khấu.

4. Độ phân giải cao chưa chắc đã là tối ưu cho mọi sân khấu:

Thông thường hình ảnh có độ phân giải càng cao thì càng đẹp. Đó là lý do khi mua TV, chúng ta chọn mua các loại màn hình HD, 2K, hay 4K như QHD. Độ phân giải của tấm đèn LED được gọi là Px, trong đó x là khoảng cách giữa hai đèn LED kế cạnh nhau tính theo mm. Ví dụ P10 là màn hình LED có khoảng cách giữa hai đèn LED là 10 mm. Các đèn LED có độ phân giải P1 – P5 thường cho hình ảnh sắc nét nhưng có giá thành cao hơn nhiều các loại P10 trở lên.

Tuy nhiên, nhà tổ chức sự kiện không phải lúc nào cũng cần hệ thống màn hình LED có độ phân giải cao nhất. Nếu hàng ghế khán giả gần nhất cách màn hình từ 10m – 15m thì có khi sử dụng hệ thống LED có P2 – P4 lại là lợi bất cấp hại. Hệ thống P2 sẽ đòi hỏi phải trang bị kèm theo hệ thống máy tính xử lý và máy chủ lưu trữ hình ảnh có công suất gấp 3 – 4 lần so với hệ thống LED có P6, làm tăng chi phí nhưng hiệu quả mang lại cho khán giả không cao hơn hệ thống P6.

Hiện nay công nghệ màn hình LCD (dùng phổ biến trong TV gia đình) cũng có nhiều tiến bộ, có độ sáng và độ nét ngày càng lớn, đặc biệt là có thể ghép các tấm LCD lại thành một màn hình kích thước lớn đến chục mét (gọi là videowall). Tuy nhiên giá thành của nó vẫn rất cao so với màn hình LED và có nhược điểm là: 1. có các đường khung màn hình giữa các tấm, dù rất nhỏ, vẫn nhận thấy được; 2. độ sáng tối đa vẫn thua màn hình LED; và 3. không thể dùng ở sân khấu lộ thiên được do không chịu được môi trường ẩm ướt. Do đó màn hình LED vẫn là lựa chọn thay thế máy chiếu tối ưu.

Tóm lại, dù cả hai loại máy chiếu và màn hình LED đều có độ sáng, độ phân giải, số lượng màu ngày càng cao nhưng chi phí đầu tư ngày càng giảm, tùy theo yêu cầu cụ thể của mình nhà tổ chức sự kiện nên xem xét lựa chọn hệ thống màn hình LED để mang lại hiệu ứng thị giác hấp dẫn và hiệu quả cho các khách tham dự trực tiếp và từ xa.

 

Bài liên quan:

4 công nghệ nên áp dụng trong việc tổ chức sự kiện

Comments are closed.